Tìm đất “vàng” vẽ dự án “ma”

Thấy khu đất trống trên mặt đường Võ Chí Công quây tôn nhiều năm, Lê Minh Tiến nghĩ ra kế hoạch “vẽ” dự án xây dựng nhà ở để lừa đảo các nhà đầu tư.
Tìm đất “vàng” vẽ dự án “ma”

Lợi dụng danh nghĩa là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Lê Minh Tiến đã sử dụng con dấu của Hội để tạo dựng các văn bản, giấy tờ phục vụ kế hoạch lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an làm rõ vị phó chủ tịch hội nghề nghiệp này còn là chủ mưu trong một vụ lừa đảo dự án khác...

Chọn “đất vàng” vẽ dự án “ma”

Khu đất trống được Lê Minh Tiến khảo sát và lựa chọn làm “miếng mồi” để câu nhử các nhà đầu tư nằm ở vị trí khá đắc địa trên mặt đường Võ Chí Công, đoạn nối giữa đường Hoàng Quốc Việt và ngã tư Xuân La. Đây là trục đường huyết mạch từ nội thành Hà Nội qua cầu Nhật Tân đi sân bay Nội Bài.

Vài năm gần đây, những dự án nhà ở, chung cư cao tầng dọc hai bên đường Võ Chí Công được triển khai xây dựng khá nhiều. Giá nhà, đất tại khu vực này cũng ngày một tăng, được nhiều nhà đầu tư tìm đến. Khu đất trống mà Lê Minh Tiến nhắm tới được quây tôn từ lâu nhưng phía trong vẫn là đất nông nghiệp, chưa có dự án nào được triển khai.

Lợi dụng khu đất chưa có đơn vị nào treo biển “chủ quyền”, Tiến lên kế hoạch lập một “dự án ma” mang tên: Dự án xây dựng nhà ở cho CBCNV và hội viên Hội Khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (NN&PTNT).

Bản thân giữ chức vụ Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam nên Lê Minh Tiến dễ dàng lấy con dấu của Hội để sử dụng vào mục đích cá nhân. Đầu tiên, Tiến dùng con dấu này đóng vào văn bản do Tiến tự “sáng tác” - quyết định “về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho CBCNV”, có nội dung Hội Khoa học kinh tế NN&PTNT ủy quyền cho Công ty Cổ phần phát triển DAV Việt Nam thực hiện các công việc  giao dịch, làm việc, ký kết với các đối tác của công ty để triển khai thực hiện dự án.

Thực tế, Công ty Cổ phần phát triển DAV Việt Nam do Lê Minh Tiến đứng tên thành lập nhưng không hề có hoạt động gì và đã đóng cửa từ năm 2017. Tiếp đó, Tiến tự vẽ sơ đồ khu đất dự án, đóng dấu treo của Hội và soạn thảo nội dung thông tin về “dự án” để chào mời các nhà đầu tư.

  Tìm đất “vàng” vẽ dự án “ma” - Ảnh 1.

Đường Võ Chí Công (Hà Nội) là một con đường mới, đẹp, với dự án hai bên đường mọc lên san sát.

 

Theo những gì được Lê Minh Tiến “vẽ” ra thì  đó là một dự án cực kỳ hấp dẫn: Vị trí dự án tại khu đô thị Tây Hồ Tây, giáp đường Võ Chí Công; quy mô diện tích 20.000m2, mục đích sử dụng xây nhà ở cao tầng và liền kề thấp tầng. Công trình có chiều cao hiện trạng 21 tầng nhưng có thể xin điều chỉnh trên 30 tầng. Hiện trạng đất: đất sạch đang quây tôn; hồ sơ pháp lý: Đã phê duyệt 1/500 từ năm 2016. Văn bản về thông tin “dự án” được Lê Minh Tiến đóng dấu đỏ của Hội nhằm tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Để tìm nhà đầu tư, Lê Minh Tiến tới các văn phòng giao dịch bất động sản và lên mạng tìm hiểu thông tin. Đầu năm 2018, Tiến tiếp cận được một nhà đầu tư chuyên mua lại các dự án “đất sạch” để xây dựng nhà ở thương mại. Đó là bà Hoàng Thị K., một “đại gia” chuyên về kinh doanh bất động sản và xây dựng. Thấy Tiến là Phó Chủ tịch Hội, lại đưa ra các văn bản, thông tin dự án có đóng dấu đỏ đàng hoàng, bà K. rất tin tưởng nên đồng ý cùng hợp tác kinh doanh theo phương thức người góp đất, người góp vốn để cùng triển khai xây dựng dự án.

Ngày 24-2-2018, công ty của bà K. chính thức ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Hội Khoa học kinh tế NN&PTNT do Lê Minh Tiến làm đại diện. Với tư cách là thành viên Ban Chấp hành Hội, Lê Minh Tiến tiếp tục tự soạn thảo và ký, đóng dấu văn bản đề nghị công ty của bà K. chuyển tiền tạm ứng thanh toán giải phóng mặt bằng vào tài khoản của Công ty Cổ phần phát triển DAV Việt Nam. Thực hiện thỏa thuận, bà K. đã chuyển cho Lê Minh Tiến số tiền 5 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đây, biết bà Hoàng Thị K. có tiềm lực tài chính rất mạnh, cùng thời gian này, Lê Minh Tiến còn đưa ra thông tin có khả năng đấu thầu cho bà K. một lô đất để xây chung cư tại khu vực sát trường THPT Amsterdam, cũng là một vị trí “đất vàng” mà rất nhiều nhà đầu tư nhắm tới. Tiến tiếp tục sử dụng danh nghĩa pháp nhân của Công ty Cổ phần phát triển DAV Việt Nam để ký hợp đồng dịch vụ với bà K. và nhận số tiền 2 tỷ đồng để giúp bà K. làm “dịch vụ” trúng thầu. Như vậy, tổng số tiền mà Lê Minh Tiến đã nhận của bà K. là 7 tỷ đồng.

Sau một thời gian không thấy Lê Minh Tiến bàn giao các văn bản, giấy tờ, hồ sơ “Dự án xây dựng nhà ở cho CBCNV và hội viên Hội Khoa học kinh tế NN&PTNT Việt Nam”, bà Hoàng Thị K. hỏi thì Tiến đưa ra một văn bản có nội dung: Biên bản họp về việc đền bù giải phóng mặt bằng đối với 5 hộ dân là chủ sở hữu khu đất. Trong đó có thỏa thuận sau khi nhận được tiền tạm ứng thanh toán GPMB, các hộ dân sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý và bàn giao tài liệu, giấy tờ, vi bằng liên quan đến thửa đất cho chủ đầu tư.

Đọc kỹ biên bản họp này, bà K. thấy sinh nghi bởi phần chữ ký của 5 hộ dân có nét hao hao nhau như cùng 1 người ký ra. Nghi ngờ tính xác thực của biên bản này, trực tiếp bà K. đã tới khu đất kiểm tra, hỏi thăm các hộ dân có tên trong biên bản. Một người trong số này thông tin không hề biết ông Lê Minh Tiến là ai và cũng không biết gì về dự án nhà ở của Hội Khoa học kinh tế NN&PTNT Việt Nam.

Tá hỏa, bà K. xác minh tại chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, thấy đúng là không có dự án nhà ở nào tại khu đất trống đã được phê duyệt. Bà K yêu cầu Lê Minh Tiến trả lại tiền, đồng thời làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của vị Phó Chủ tịch Hội tới cơ quan điều tra.

Tác giả bài viết: Trần Minh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn