Còn nhiều yếu tố nâng đỡ, chưa thể xảy ra "bong bóng" bất động sản

Thị trường bất động sản vẫn được các chuyên gia và doanh nghiệp tham gia hội thảo "Chu kỳ khủng hoảng và cơ hội đầu tư bất động sản" do Báo Thanh Niên tổ chức tại Tp.HCM nhận định là sẽ vẫn ổn định, chưa thể xảy ra "bong bóng".
Còn nhiều yếu tố nâng đỡ, chưa thể xảy ra "bong bóng" bất động sản

Nỗi lo ngại "bong bóng" bất động sản vẫn luôn ám ảnh người tham gia đầu tư vào thị trường. Không riêng bất động sản, các ngành nghề khác cũng rất lo sợ khi nhắc đến hai chữ "bong bóng".

Nhớ lại 8 năm trước, mức độ tàn phá của "bong bóng" bất động sản quá khủng khiếp khiến cho nhà đầu tư chấp nhận lỗ, giảm giá đến 50% để tháo chạy và hệ luỵ kéo dài trong nhiều năm liền, mãi đến 2016 mới gượng dậy được. Bởi vậy, trong 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh ở tất cả các phân khúc, một số phân khúc đã có tình trạng giá tăng mạnh trong thời gian ngắn đã tạo nên tâm lý lo lắng.

Dư nợ cho vay trong ngưỡng an toàn

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, "bong bóng" bất động sản chỉ xảy ra khi hội đủ một số điều kiện. Thứ nhất là, kinh tế phát triển nóng; thứ hai là có sự buông lỏng về chính sách tín dụng; thứ ba là lệch pha cung cầu; thứ tư, có sự gia tăng của nhà đầu tư thứ cấp và đầu cơ. Thế nhưng, các yếu tố này đều đang nằm trong tầm kiểm soát.

Cụ thể, nền kinh tế thế giới hiện nay không nóng và kinh tế của Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi. Chính sách về tín dụng được quản lý chặt chẽ, các ngân hàng không cho vay dưới chuẩn.

Theo thông tin mà ông Nguyễn Đức Lệnh, Trưởng phòng Tổng hợp Ngân hàng Nhà nước Tp.HCM cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm trên địa bàn Tp.HCM đạt 7,5% trong khi cả nước tăng 7,8%. Trong đó, cơ cấu tín dụng trung dài hạn chiếm 53%, còn lại là cho vay ngắn hạn.

Dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng trên địa bàn chiếm 10% tổng tín dụng, trong khi đó tính trên cả nước tỷ lệ này chỉ chiếm từ 7-8%. Đây là tỷ lệ nằm trong ngưỡng an toàn, theo đánh giá của nhiều chuyên gia.

Tiếp đó, việc khuyến nghị các ngân hàng kiểm soát tín dụng vào bất động sản không chỉ là phương án giúp ngân hàng phát triển bền vững mà cả thị trường bất động sản cũng ổn định.

Tác giả bài viết: Trần Minh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn